Trường học mới bỏ không vì vướng quy định phòng cháy

(+84) 908687808 - (+84) 903027075

info@hailongtech.com

Số 123, Đường số 1, Cư xá Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Vietnam English
Trường học mới bỏ không vì vướng quy định phòng cháy
Ngày đăng: 15/04/2024 01:48 PM

THANH HÓA Bốn công trình trường học ở huyện biên giới Quan Sơn đã hoàn thành song chưa thể hoạt động vì không đảm bảo quy định an toàn phòng cháy chữa cháy.

Được đầu tư 12 tỷ đồng để xây mới dãy nhà hai tầng với 10 phòng học và khu hiệu bộ, đến cuối năm 2023 công trình tại trường Tiểu học và THCS xã Trung Xuân đã xong, sẵn sàng đón học sinh vào học. Tuy nhiên, do thiết kế ban đầu không có hạng mục phòng cháy chữa cháy nên công trình chưa được nghiệm thu.

Do thiếu phòng học, hơn 200 học sinh đang phải học tạm trong khu nhà bán trú. Các phòng học tạm chật chội, xuống cấp, sân chơi là nền đất nên lầy lội vào mùa mưa và bụi bẩn vào ngày nắng.


Trường Tiểu học và THCS Trung Xuân hoàn thiện song chưa thể sử dụng. Ảnh: Lam Sơn

Tương tự, trường Tiểu học Trung Hạ được đầu tư xây mới 6 phòng học bộ môn, khu nhà hiệu bộ 6 phòng, cải tạo một số phòng học cũ đồng thời xây mới khuôn viên, nhà thư viện... Công trình mới khang trang đã xong nhiều tháng, tuy nhiên chưa được nghiệm thu vì thiếu hạng mục phòng cháy chữa cháy.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Hạ Phạm Văn Nam mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp đầu tư bổ sung những hạng mục còn thiếu để nhà trường sớm sử dụng ngôi trường mới làm nơi dạy học an toàn, hiệu quả.

Ngoài hai trường trên, giai đoạn 2020-2023, UBND huyện Quan Sơn còn đầu tư xây mới trường Tiểu học Trung Thượng và Tiểu học Tam Lư. Đến cuối năm 2023, hai ngôi trường mới hoàn thành, nhưng chưa thể hoạt động vì cùng lý do.


Học sinh trường Tiểu học và THCS xã Trung Xuân phải học tạm trong khu bán trú. Ảnh: Lam Sơn

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho hay theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013, các trường học phải đáp ứng những điều kiện như: Có lối thoát hiểm, lắp đặt biển báo, nội quy, sơ đồ và tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy ở vị trí dễ quan sát; thầy cô và học sinh, nhân viên trong trường đều được huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy; các thiết bị điện và hệ thống chữa cháy được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ...

Được phê duyệt, thi công khi các văn bản hướng dẫn về Luật Phòng cháy chữa cháy mới đã có hiệu lực, song các điểm trường nêu trên chưa thực hiện đúng quy định nên không đủ cơ sở nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Ngày 11/1, ông Lê Huy Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn, cho hay nhiều trường trên địa bàn thiếu lớp học và "không còn cách nào khác nên phải tận dụng khu bán trú làm nơi dạy học tạm thời dù không đảm bảo tiêu chuẩn".

Để sớm đưa các trường học mới vào hoạt động, ông Hà cho hay Phòng Giáo dục và Đào tạo vừa phối hợp tham mưu cho UBND huyện phê duyệt bổ sung kinh phí để hoàn thiện hạng mục phòng cháy chữa cháy. Công an huyện Quan Sơn cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cho tất cả nhà trường về hồ sơ, thủ tục cũng như các kỹ năng cơ bản về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Lê Hoàng