Bình Dương: “Trái ngọt” sau một năm nỗ lực về PCCC ở địa bàn nhiều khu công nghiệp

(+84) 908687808 - (+84) 903027075

info@hailongtech.com

Số 123, Đường số 1, Cư xá Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Vietnam English
Bình Dương: “Trái ngọt” sau một năm nỗ lực về PCCC ở địa bàn nhiều khu công nghiệp
Ngày đăng: 15/04/2024 01:50 PM

Theo thống kê tại Bình Dương có hơn 60% số vụ cháy được lực lượng PCCC tại chỗ và quần chúng nhân dân dập tắt kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Điều đó thể hiện lực lượng tại chỗ rất quan trọng trong công tác PCCC và CNCH, vì “nước xa không cứu được lửa gần”.


 Hội thi PCCC tại một doanh nghiệp tỉnh Bình Dương.

Từ xác định đúng đắn này, trong năm 2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thực hiện 734 buổi tuyên truyền pháp luật PCCC, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho lực lượng PCCC cơ sở, người dân sinh sống tại các chung cư cao tầng, khu dân cư, khu phố; cán bộ công nhân viên cơ quan, công nhân trong các công ty, học sinh, giáo viên các trường học… với khoảng 332.616 người tham gia. Tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn 100% cơ sở trên địa bàn quản lý thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công tác PCCC mùa hanh khô bằng hình thức thông qua các nhóm zalo đến 29 khu công nghiệp, 1.890 cơ sở và các chung cư cao tầng trên địa bàn quản lý.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 51.689 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó có 3.949 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, tập trung chủ yếu ở các cơ sở sản xuất gia công chế biến gỗ, doanh nghiệp sản xuất vải sợi, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng… Toàn tỉnh đã thành lập được 587 đội dân phòng với tổng số hơn 6.000 đội viên. 31 đội PCCC chuyên ngành, được trang bị 18 xe chữa cháy, 22 xe bồn tiếp nước với 752 đội viên; đồng thời hướng dẫn xây dựng được 6.805 đội PCCC cơ sở, có 87.693 đội viên. UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với cháy, nổ và các sự cố tai nạn”. Theo đó, phấn đấu có ít nhất 1 người trong hộ gia đình được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng PCCC và CNCH; vận động mỗi gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ (kìm cộng lực, xà beng, búa) và mở lối thoát hiểm thứ 2.

Về phía các doanh nghiệp, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương có cách làm khá hay là tuyên truyền thông qua các hội thi chiến sĩ PCCC cơ sở. Từ sự phát động đó mà hàng chục doanh nghiệp đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương tổ chức hội thi PCCC và CNCH với sự tham gia của các Đội PCCC cơ sở và sự hưởng ứng nhiệt tình của công nhân, người lao động trong doanh nghiệp. Qua đó đã tạo được khí thế sôi động và lan tỏa ý thức phòng ngừa cháy, nổ không chỉ nơi doanh nghiệp tổ chức hội thi mà còn được phổ biến rộng rãi ra bên ngoài. Trong năm 2023 đã có 41 cuộc thi như thế với sự tham gia của hơn 2.000 lượt người. “Từ những kế hoạch và điều lệ mà các công ty này xây dựng để tổ chức hội thi cho thấy họ có sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ. Để đạt thành tích tốt trong hội thi, các thành viên của Đội PCCC cơ sở phải có bước chuẩn bị tốt về thực hành chữa cháy, cứu nạn và có sự nghiên cứu sâu về các quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy. Từ đó, chắc chắn họ sẽ làm tốt hơn công tác phòng ngừa, chữa cháy, cứu nạn khi công ty của mình xảy ra sự cố. Và điều này sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp, bởi hơn ai hết, chính các Đội PCCC là những người đầu tiên có khả năng phát hiện và dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh”- Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương cho biết.

Bên cạnh tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền qua báo đài, mạng xã hội… Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Bình Dương còn rất chú trọng công tác phối hợp với các ban, ngành khác với chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”. Đó là phối hợp cùng Tổng Công ty Điện lực Miền Nam thực hiện tuyên truyền an toàn về PCCC và CNCH qua tin nhắn, ứng dụng zalo và các hình thức thông báo khác đến người sử dụng điện. Kết quả đến nay đã có khoảng hơn 10 triệu thuê bao được tuyền tải thông tin cũng như khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH.

Phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương thực hiện tuyên truyền an toàn về PCCC và CNCH đến hơn 35.000 thuê bao là những người sử dụng nước được tuyền tải thông tin cũng như khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết tỉnh Bình Dương phát hành vé số có nội dung tuyên truyền về PCCC&CNCH với 36 triệu lượt vé số tại 3 kỳ trong tháng 10/2023.

Đặc biệt, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH cùng Sở Công thương, Công ty Điện lực Bình Dương, Công ty CP - Tổng công ty nước - môi trường Bình Dương. Việc ký kết quy chế này nhằm tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh trong công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa Công an các đơn vị, địa phương với các đơn vị thuộc Sở Công thương, Công ty Điện lực Bình Dương, Công ty CP - Tổng công ty nước - môi trường Bình Dương trên địa bàn tỉnh… Từ đó, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành các chủ trương, kế hoạch tổng thể về PCCC trong ngành công thương; công tác trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động PCCC; công tác hướng dẫn tổ chức lực lượng PCCC và xây dựng phong trào PCCC; tập huấn, thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC; xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC./.

PC07 Bình Dương